Triều Tiên muốn theo mô hình kinh tế Việt Nam

3
7Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un muốn mở cửa đất nước bị cô lập nhất thế giới này tiến tới một tiến trình chuyển tiếp tương tự như Việt Nam. Viễn kiến của ông Kim được đưa ra trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cuối tháng trước, theo một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc nói với trang tin Pulse hôm 3/5.

Trong cuộc gặp 40 phút tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4, lãnh đạo hai miền Nam-Bắc Triều Tiên nói về nhiều chủ đề khác nhau, qua đó, ông Kim Jong Un nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng ông thích mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam hơn so với mô hình của Trung Quốc.

Nguồn tin ẩn danh này còn cho biết thêm rằng Việt Nam đã được đề cập nhiều lần trong cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Việt Nam đã tiến hành cải cách kinh tế theo phong trào Đổi Mới từ năm 1986 bằng cách áp dụng nền kinh tế thị trường mở, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong khi vẫn duy trì mô hình chủ nghĩa xã hội.

Nguồn tin của Pulse cho biết Triều Tiên đã nghiên cứu kỹ các cải cách kinh tế của Việt Nam, vừa mở rộng tự do hơn Trung Quốc trong khi vẫn duy trì được mối quan hệ thân hữu với Mỹ.

Vẫn theo nguồn tin này, dự kiến lãnh tụ Triều Tiên sẽ bàn về giải pháp mở cửa theo lối Việt Nam trong khi thương thuyết tiến trình phi hạt nhân hóa với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

North Korean leader Kim Jong-un shared his envisioning of Vietnam-style opening and transformation for the world’s most reclusive state during last week’s tete-a-tete with South Korean President Moon Jae-in, a ranking government official said Thursday on condition of anonymity.

Nguồn: https://bdshub.net

Xem thêm bài viết khác: https://bdshub.net/tai-chinh/

3 COMMENTS

  1. Pa vo thê câm vân cua my tu tu lam cho lênh câm vân mât hiêu luc cu mo cua cho doanh ngiêp trung quôc vao la ôn..

  2. Phụ nữ triều tiên KHÔ SỞ nhất trái đất nếu Trai VN kiểm được cơ hội qua triều tiên cuoi vợ Để giải thoát phụ nữ triều tiên thì tốt quá

  3. Lại thêm một nước cạnh tranh với việt cộng xuất khẩu phụ nữ, xuất khẩu dân lạo động nô lệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here