Nguyên nhân gây khủng hoảng tài chính châu Á 1997

0
5

Tính đến nay đã gần 23 năm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 đi qua nền kinh tế của các nước đang dần phục hồi và phát triển. Thế nhưng khi nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính tiền tệ nhìn lại có nhiều bài học thực tế rút ra từ những “lỗ hổng” đó. 

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 diễn ra như thế nào?

Có thể nói thời điểm 1997 đánh dấu một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính tiền tệ khu vực Đông Nam Á. Nguồn khởi phát từ Thái Lan và dần chuyển hướng sang các nước thuộc ASEAN khác rồi Hàn Quốc, Nhật Bản dẫn đến nhiều biến động kinh tế đất nước.

Mặc dù chính phủ các nước cùng tổ chức quốc tế IMF cũng các cường quốc mạnh về kinh tế đã ngăn chặn nhưng không thể khắc phục, hậu quả lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Chính phủ châu Á vào thời điểm 1997 phụ thuộc vào đồng USD
Chính phủ châu Á vào thời điểm 1997 phụ thuộc vào đồng USD

7/1997 cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ Thái Lan. Từ 12/1996 – 12/1997 đồng Baht giảm tốc độ không phanh đến 108%. Cụ thể từ 25 Baht ~ 1 USD nay phải tăng lên 54 Baht mới tương đương 1 USD. Đồng tiền mất giá như vậy còn diễn ra ở các nước khác Malaysia, Philippines, Nhật, Hàn. Nhất là Indonesia, đồng tiền trượt giá đến 3.5 lần, đồng Yên Nhật mất giá lên 23%.

Tham khảo thêm thông tin mua bán nhà đất Century City Long Thành Đồng Nai tại đây: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/century-city-long-thanh-dong-nai

Cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ châu Á 1997 nguyên nhân do đâu?

Xoay quanh cuộc khủng hoảng có nhiều ý kiến tranh luận về nguyên nhân xảy ra. Đó là hai luồng ý kiến đến từ các nhà quan sát phương Tây và các nhà bình luận châu Á. Song tựu chung lại có thể nói rằng nền kinh tế phát triển lệch lạc, không cân bằng dẫn đến khủng hoảng tài chính – tiền tệ với những biểu hiện sau đây:

  • Phần lớn thiên về xuất khẩu và làm mục tiêu chính để phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên vào 1997 thị trường thế giới có nhiều biến động, cạnh tranh khiến xuất khẩu giảm mạnh tác động lớn đến nền kinh tế và sản xuất trong nước.
Tập trung xuất khẩu vào thời điểm thị trường thế giới quá nhiều biến động
Tập trung xuất khẩu vào thời điểm thị trường thế giới quá nhiều biến động
  • Chính sách áp dụng xuất khẩu chỉ tập trung vào một số mặt hàng chủ yếu là điện tử. Công nghệ chậm phát triển mất đi khả năng cạnh tranh trên thế giới, xuất khẩu giảm dần, nhập khẩu tăng dẫn đến thâm hụt tài khoản vãng lai cao. Hình thức vay ngắn hạn với mức lãi suất và điều kiện vay khá “bất lợi” được các nước châu Á áp dụng để bù đắp ngoại tệ. Nhất là Thái Lan số vay ngắn hạn chiếm đến 45% tổng nợ nước ngoài.
  • Số nợ nước ngoài cao (nợ ngắn hạn chủ yếu), ngoại tệ dự trữ trong nước không đủ mạnh để can thiệp tài chính tiền tệ quốc gia.
  • Đầu tư mất cân đối, không chú trọng vào lĩnh vực đủ sức phát triển để tăng sản xuất mà đi sai lệch hướng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp trong nước chỉ tập trung đầu tư bất động sản/địa ốc nhờ vào số vay ngắn hạn nước ngoài.
Đầu tư sai lệch, mất cân đối
Đầu tư sai lệch, mất cân đối

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://bdshub.net/

Tạm kết, tất cả những nguyên nhân này đều xuất phát từ việc đầu tư lĩnh vực sản xuất chưa đúng thời điểm. Điều này dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Hy vọng thông tin mà meeyland.com chia sẻ là hữu ích dành cho người dùng.
​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here