Tiềm năng phát triển khu công nghiệp sinh thái như thế nào

0
246

Sản xuất – kinh doanh không chỉ cần quan tâm đến lợi nhuận mà còn phải đảm bảo được các yếu tố về môi trường, xã hội. Hãy cùng sàn bất động sản meeyland tìm hiểu về khu công nghiệp sinh thái và tiềm năng phát triển của nó nhé.

Những khái niệm cơ bản

Khu công nghiệp sinh thái là gì?

Khu công nghiệp sinh thái là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Vậy khu công nghiệp sinh thái là gì? Khu công nghiệp sinh thái được hiểu là một “cộng đồng” các doanh nghiệp sản xuất – dịch vụ có mối liên hệ mật thiết trên cùng một lợi ích: hướng tới hoạt động mang tính xã hội, kinh tế và môi trường chất lượng cao, thông qua sự hợp tác trong quản lý chặt chẽ nghiêm ngặt các các vấn đề môi trường và tài nguyên.

Khu công nghiệp sinh thái là gì?

Cộng sinh công nghiệp là gì

Một khái niệm thường bắt gặp trong các tiêu chuẩn về khu công nghiệp sinh thái đó chính là cộng sinh công nghiệp. Vậy cộng sinh công nghiệp là gì? Công sinh công nghiệp chính là hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp trong một khu công nghiệp nhằm tối ưu hóa hiệu quả của việc sử dụng các yếu tố đầu vào và đầu ra trong hoạt động kinh doanh đảm bảo an toàn với môi trường.

Tham khảo thêm thông tin mua bán nhà đất Phú Điền Residences tại đây: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/phu-dien-residences-tu-nghia-quang-ngai

Tiêu chuẩn của khu công nghiệp sinh thái

Những khu công nghiệp sinh thái được đánh giá cao với nhiều kỳ vọng sẽ thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Tiêu chí xây dựng khu công nghiệp sinh thái được quy định cụ thể trong bộ luật về đầu tư:

  • Kết cấu cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp cần đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất – kinh doanh – bảo vệ môi trường – an toàn lao động. (Khuyến khích nhà đầu tư thực hiện theo tiêu chuẩn của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế – ISO)
  • Kết cấu hạ tầng cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản theo quy định: hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy,… và các dịch vụ khác.
  • Tối thiểu 90% các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch. Tối thiểu 20% các doanh nghiệp tại đây thực hiện đổi mới cải tiến phương pháp quản lý và công nghệ sản xuất để giảm thiểu tối đa chất gây ô nhiễm môi trường, tái sử dụng chất thải và phế liệu.
  • Khu công nghiệp cần ít nhất 25% diện tích dành cho các công trình cây xanh, giao thông và cơ sở hạ tầng dịch vụ công cộng theo quy định của bộ Xây dựng.
  • Thực hiện ít nhất 1 cộng sinh công nghiệp, với khoảng 10% doanh nghiệp tham gia
  • Đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động: nhà ở và các công trình văn hóa, xã hội khác
  • Doanh nghiệp quản lý chất độc hại nghiêm ngặt, chặt chẽ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, đóng góp cho cộng đồng.
Tiêu chuẩn của khu công nghiệp sinh thái
Tiêu chuẩn của khu công nghiệp sinh thái

Tiềm năng phát triển của các khu công nghiệp sinh thái

Những nhà đầu tư dựa vào hệ sinh thái tự nhiên thiết kế một hệ sinh thái công nghiệp sẽ được nhận nhiều ưu đãi và hỗ trợ của nhà nước, cũng như thu hút được các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khi mà cả thế giới đang phải chống chọi với những biến đổi khí hậu do sự ô nhiễm môi trường, hậu quả của thời kỳ phát triển công nghiệp độc hại thì các doanh nghiệp phát triển trong khu công nghiệp sinh thái chính là điểm sáng – niềm hy vọng cho nền công nghiệp trong tương lai. Khu công nghiệp sinh thái mang lại nhiều cơ hội đổi mới, sáng tạo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả của hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn cho môi trường.Những doanh nghiệp này thường ghi dấu ấn vô cùng sâu đậm với khách hàng, tạo thêm niềm tin, uy tín về sản phẩm. Có thể thấy, hầu hết các sản phẩm được sản xuất với mô hình sinh thái, an toàn với môi trường đều đã và đang nhận được sự ủng hộ của khách hàng trong và ngoài nước.

Tiềm năng phát triển của các khu công nghiệp sinh thái
Tiềm năng phát triển của các khu công nghiệp sinh thái

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://bdshub.net/

Trên đây là những chia sẻ của MeeyLand về cơ hội đầu tư tại các khu công nghiệp sinh thái. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy truy cập ngay MeeyLand.com để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. Chúc bạn thành công.
​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here